NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ MUỐI HỒNG HIMALAYA

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ MUỐI HỒNG HIMALAYA

Muối tự nhiên là nguồn thực phẩm cơ bản thực sự cần thiết cho sức khỏe con người. Muối thông thường được nhiều gia đình sử dụng hiện nay không phải là muối tự nhiên, chúng chứa một hàm lượn Natri clorua quá cao dẫn tới nhiều hệ quả sức khỏe, quá trình xử lí cũng thêm và muối chất tẩy trắng cùng nhiều loại phụ gia bảo quản dẫn tới nhiều hệ quả sức khỏe tiêu cực. Những quan niệm sai lầm phổ biến về muối cũng xuất phát từ các loại muối ăn thông thường đó. Là một người nội trợ thông minh, bạn đừng đánh đồng khái niệm của nhiều loại muối khác nhau để tạm thời chấp nhận một thực phẩm phổ biến và dễ dàng bỏ qua những giá trị đích thực từ một nguồn nguyên liệu 100% hữu cơ tự nhiên, tinh khiết và giàu khoáng chất như muối ăn Himalaya

 

MUỐI HIMALAYA ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO

Câu chuyện của muối Himalaya bắt đầu từ hơn 250 triệu năm về trước

"Khi các mảng kiến tạo chuyển động đã tạo nên một vùng biển cạn nằm trong lòng các dãy núi. Nước từ từ bốc hơi để lại một diện tích muối rộng lớn. Các lục điạ tiếp tục chuyển dịch, đáy biển đã được bịt kín, bị chôn vùi dưới áp lực lớn, đất đá xung quanh vùng đáy biển bị đẩy lên hình thành dãy núi khổng lồ kéo dài."

Các mỏ muối đầu tiên được phát hiện vào năm 326 TCN, khi Alexander Đại đế và binh sĩ của ông dừng quân nghỉ ngơi ở vùng Khewra (bây giờ là Bắc Pakistan). Một vài thành viên trong nhóm ghi ngựa đã cảm thấy vị mặn trên những vách đá.

Những thế kỉ sau đó, hoàng đế Mughal Jalaluddin Muhammad Akbar đã giới thiệu những mỏ đá này thành loại muối tiêu chuẩn ở Khewra. Các nhà khoa học tin rằng vào khoảng thời gian trước đó, muối Himalaya đã được khai thác với số lượng nhỏ để phục vụ nhu cầu của cộng đồng địa phương và tới triều đại của Hoàng đế Akbar, loại muối hồng giàu khoáng chất này đã trở thành một mặt hàng được giao dịch.

Năm 1827, một kĩ sư người Anh đã thiết lập một mô hình khai thác lâu dài được gọi là “Phòng & Cột” (Dome & Pillar), tạo tiền đề cho việc khai thác hiện đại.

 

MUỐI HIMALAYA - GIÁ TRỊ BỀN VỮNG THEO THỜI GIAN

Các khu vực muối bắt đầu ở chân đồi của dãy núi Himalaya ở Đông Bắc Pakistan và trải dài trên khoảng 186 dặm từ sông Jhelum đến sông Indus. Khoanh vùng phạm vi với chiều rộng 5-19 dặm, bao gồm một số đỉnh núi cao gần 5,000 feet. Có sáu mỏ chính nằm rải rác khắp khu vực muối và mỗi mỏ sản xuất loại muối độc đáo và khác biệt.

Mặc dù còn rất nhiều tranh cãi để đưa ra một con số, nhưng chỉ cần một ước tính nhỏ cũng có thể thấy được một trữ lượng rất lớn muối Himalaya còn tồn tại. Mỏ Khewra, lưu trữ khoảng 6,7 tỷ tấn, đã khai thác khoảng220 triệu tấn. Số lượng khai thác hàng năm ước đạt 400,000 tấn. Điều đó có nghĩa rằng mỏ này đủ sức cung cấp muối hồng trong vòng 550 năm nữa.

Tìm hiểu về mỏ muối Khewra gợi mở thêm rất nhiều điều thú vị. Mỏ còn được biết đến với cái tên Mayo, đây là mỏ rất nổi tiếng, lớn và lâu đời nhất với sự tập trung cao nguồn khoáng chất và màu sắc muối đa dạng từ gam hồng nhạt đến đậm. Khewra được hình thành từ những năm 1820, kéo dài qua 25 dặm đường hầm và bao gồm 18 cấp độ phân loại. Đây còn là một điểm thu hút du lịch nhờ việc kết hợp hòa quyện giữa tự nhiên và sức sáng tạo của con người. Mỗi năm có tới hơn 300,000 lượt khách tới thăm mỏ muối để chiêm ngưỡng nghệ thuật khắc độc đáo các di tích nổi tiếng bao gồm bảo sao thu nhỏ của một cây cầu, tháp Eiffel ở Pháp, Vạn Lí Trường Thành của Trung Quốc hay một nhà thờ Hồi giáo.

 

TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG TỪ VIỆC KHAI THÁC CÁC MỎ MUỐI HIMALAYA

"Không có nguồn tài nguyên nào là vô tận. Một trữ lượng lớn muối là niềm tin bền vững vào tương lai, không phải là xúc tác cho sự khai thác một cách tùy tiện và lãng phí."

Hệ thống “Phòng & Cột” (Dome & Pillar) được sử dụng trong quá trình khai thác muối. Đây là một phương thức có tính kế hoạch và lâu dài đảm bảo tính bền vững và an toàn cho khu mỏ và những người lao động ở đó. Chỉ có 50% muối trong một “Phòng” được thu hoạch, 50% còn lại được giữ lại đóng vai trò là trụ/ cột để hỗ trợ cấu trúc của các “Phòng” và núi.

Thuốc nổ đã từng được sử dụng cho việc mở lối vào mỏ, tuy nhiên quá trình này đã xảy ra từ hơn 100 năm về trước. Ngày nay, bất cứ hoạt động sử dụng chất nổ nào trong khu vực 6 mỏ muối đều bị nghiêm cấm. Muối Himalaya tới nay vẫn được khai thác bằng tay bởi những công nhân lành nghề sử dụng phương pháp lâu đời và kĩ thuật được thành lập bởi triều đại Akbar và người Anh.

Không sử dụng chất nổ không chỉ là cam kết về môi trường, về an toàn cho khu mỏ và người lao động, nó còn đảm bảo cho chất lượng tinh khiết của muối ăn Himalaya.

 

CAM KẾT XÃ HỘI TỪ CÁC MỎ MUỐI

Dù một sản phẩm nào có chất lượng tới đâu cũng không xứng đáng nhận được sự lựa chọn và tin tưởng của khách hàng nếu không đảm bảo những yếu tố xã hội trong quá trình hình thành nên sản phẩm đó. Nhà cung cấp muối của chúng tôi đảm bảo tuân thủ đầy đủ các đạo Luật chống khủng bố (2002), mỏ muối được giám sát bởi Công ty Cổ phần Phát triển và Khai thác mỏ Pakistan, cam kết không sử dụng nguồn nhân lực là trẻ em hoặc cưỡng ép lao động. Người lao động được đảm bảo chế độ lương, y tế và giáo dục đầy đủ.

 

NHỮNG LOẠI MUỐI CƠ BẢN

Trên thị trường hiện nay có thể nhận biết 03 loại muối cơ bản: muối biển, muối tinh, muối tự nhiên.

Muối biển về cơ bản là muối ở dạng thô, giữ lại được nhiều khoáng chất, nhưng chịu ảnh hưởng bởi nguồn nước nên dễ bị ô nhiễm.

Muối tinh, chứa 97,5% Natri Clorua (NaCl) và chỉ 2,5 % Iot + chất phụ gia. Iot trong muối này không nằm ở dạng tự nhiên mà được thêm khi chế biến. Quá trình xử lí muối đạt nhiệt độ trên 6500 độ C đã trực tiếp tước bỏ nguồn dinh dưỡng quý giá tự nhiên trong muối

Muối tự nhiên, điển hình như muối Himalaya chứa 84/92 loại khoáng chất thiết cho cơ thể. Loại muối này có thành phần là 85,62 % natri clorua và 14,38% khoáng chất vi lượng. Cấu tạo khác của muối Himalaya so với các loại muối còn lại làm cho chúng dễ dàng được hấp thụ hơn. Những tinh thể màu hồng này có dạng ion phân tử, dễ dàng được hấp thụ ngay trong máu hoặc tế bào. Trong khi đó, muối biển lại định hình theo dạng liên kết nên khó khăn hơn.

 

HIỆN TRẠNG BIỂN Ô NHIỄM ĐÁNG BÁO ĐỘNG

Việt Nam có hơn 100 con sông trong đó có hơn 10 con sông ô nhiễm nặng, tất cả đều đổ thẳng ra biển, kéo theo nguồn ô nhiễm từ đất liền như chất thải công nghiệp, nông nghiệp, hóa chất, thuốc trừ sâu, phế thải vật liệu xây dựng, rác… Những loại rác không phân hủy được thì trôi nổi trên mặt nước hoặc lắng xuống đáy biển, rác phân hủy được thì sẽ hòa tan và lan truyền trong toàn khối nước biển. Việc ô nhiễm còn đến từ việc nuối trồng thủy sản bừa bãi tự phát của người dân. Các hoạt động du lịch biển cũng ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến nguồn nước. Một nguyên nhân gây ô nhiễm biển cần được nhắc tới tới là tràn dầu. Hoạt động khai thác dầu hay các sự cố đắm tàu dẫn tới một lượng dầu rất lớn bị rò rỉ ra biển. Hậu quả nặng nề dẫn tới nguồn nước biển bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nước biển ở một số khu vực có biểu hiện bị axit hóa do độ pH trong nước biển tầng mặt biến đổi. Hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện nhiều tại vùng biển Nam Trung Bộ.

Đặc biệt trong những tháng đầu năm 2016, người dân miền Trung đối diện với thảm họa cá chết hàng loạt do nguồn nước xả thải của nhà máy công nghiệp đổ trực tiếp ra biển với khối lượng lớn và trong thời gian dài. Tất cả đã gây phá hủy, tổn thất lớn về đa dạng sinh học biển và cuộc sống thường nhật của những người sống nhờ biển. Không chỉ các ngư dân, các diêm dân gắn liền với biển mà ngay chính người tiêu dùng cũng chịu ảnh hưởng từ sự ô nhiễm này.

Bộ Y tế đã đề nghị người dân không sử dụng các loại hải sản: ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực cá đuối, cá đục, bạch tuộc và các loại hải sản sống ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý được đánh bắt tại vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa-Thiên Huế. Nhưng hãy lưu ý rằng, các vùng biển không hề tồn tại độc lập và không gì có thể ngăn dòng chảy giữa các khu vực biển khác nhau và sản vật của biển không chỉ bao gồm hải sản tính sạch của biển sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của muối, nước mắm và nhiều sản phẩm khác phụ thuộc vào biển.

Không có gì đảm bảo được rằng nguồn muối ăn thông thường mà bạn đang sử dụng đủ sạch và cung cấp nguồn dinh thiết thiết yếu cần thiết. Bạn cần tìm một nguồn nguyên liệu thay thế đủ sạch và an toàn hơn để chăm sóc sức khỏe toàn diện cho gia đình thân yêu.

 

MUỐI ĂN HIMALAYA LÀ GIA VỊ TINH KHIẾT AN TOÀN CHO BỮA ĂN GIA ĐÌNH

Muối Himalaya với những lợi ích đáng kể của nó xứng đáng để hiện diện trong mọi không gian gia đình từ kệ bếp đến phòng tắm và không thể thiếu trong vai trò một liệu pháp hỗ trợ chữa trị nhiều căn bệnh.

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG: Muối Himalaya chứa 04 loại nguyên tố đặc biệt có khả năng giải quyết vấn đề chủ chốt của căn bệnh tiểu đường: thiếu hụt và bất ổn insulin. Đó là Chromium (Cr), Vanadium (V), Mangan (Mn), Magie (Mg).

CÂN BẰNG HUYẾT ÁP: Lượng Natri trong muối Himalaya ít hơn trong các loại muối khác dẫn tới việc giữ nước được hạn chế đáng kế. Điều này dẫn tới việc các bệnh nhân cao huyết áp vẫn có thể sử dụng muối nhưng theo cách an toàn.

LOẠI BỎ MỆT MỎI, BỆNH LIÊN QUAN DO THIẾU CHẤT: 84 khoáng chất và kết cấu đặc trưng của muối hồng giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả nguồn dinh dưỡng phong phú.

CÂN BẰNG ĐỘ PH: cơ thể tích tụ quá nhiều axit là môi trường hoàn hảo cho tế bào ung thư hình thành và phát triền. Sử dụng muối Himalaya để cần bằng độ pH và kiềm, ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

THANH LỌC CƠ THỂ: Muối hồng giúp loại bỏ kim loại nặng ra khỏi cơ thể, tăng cường chức năng giải độc.

Sử dụng muối Himalaya trong bữa ăn hàng ngày của gia đình còn giúp bạn giảm cân tự nhiên hiệu quả, hỗ trợ điều trị các bệnh về răng miệng, tai, xương khớp.

 

LÀM ĐẸP VỚI MUỐI HỒNG HIMALAYA

Muối Himalaya hiện được sử dụng rộng rãi trong chu trình làm đẹp từ Handmade tại gia cho tới các Spa. Sứ mệnh chăm sóc vẻ đẹp đó lại song hành với việc cải thiện sức khỏe.

TẮM: Một trong những cách đơn giản nhất để làm đẹp với muối Himalaya là tắm trong bồn nước ấm pha cùng muối. Cơ bắp được thư giãn – cơ và mô mềm bị tổn thương được chữa lành – các cơn đau nhức vùng xương, da được xoa dịu. Đây cũng là một cách giải độc tố cho da và mỡ hiệu quả nhờ hoạt động của các ion âm trong muối hồng.

MASSAGE: Sử dụng xà phòng muối Himalaya là một cách massage cơ thể tuyệt vời, nó còn giúp tẩy tế bào chết an toàn và bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên về kết quả. Có rất nhiều cách để massage bằng muối hồng, nếu làm tại nhà hãy chú sử dụng xà phòng muối bọc trong vải mềm hoặc chà xát ra tay rồi thoa lên vùng khác, tránh sử dụng hoặc lưu ý mức độ chà xát -  tùy vào mức độ các vết thương hở.

Vẻ bề ngoài của bạn sẽ tươi trẻ hơn. Đẹp theo một cách an toàn.

XÔNG HƠI - ỐNG THỔI: Muối Himalaya được coi là một liệu pháp hỗ trợ điều trị bệnh suyễn, xoang, hen thông qua việc xông hơi-hít thở hoặc sử dụng các sản phẩm ống thổi làm từ muối này.

NƯỚC MUỐI SOLE: Một trong những tác dụng nổi bật khác muối Himalaya là nước muối Sole. Về cơ bản đây là khái niệm mô tả nước bão hòa hoàn toàn với muối tự nhiên. Sole có tác dụng tương tự như khi ăn muối hồng, tuy nhiên dạng kết hợp nước + muối tạo thành một cấu trúc điện tích mới mà cơ thể dễ dàng hấp thụ nguồn lợi khoáng hơn.

 

TRANG TRÍ NỘI THẤT TỪ ĐÁ MUỐI

ĐÈN ĐÁ MUỐI
Đèn đá muối Himalaya được chạm khắc bằng tay để giữ lại đường nét tự nhiên hoặc thiết kế khối hình từ những tảng đá muối lớn nằm sâu dưới chân núi hùng vĩ. Đèn đá muối với kích thước nhỏ nhắn phù hợp để sử dụng như một vật dụng để bàn, thay thế đèn ngủ hoặc đèn gác hành lang. Có nhiều sự lựa chọn về hình dáng thiết kế tùy thuộc vào mục đích sử dụng hay ý niệm về tâm linh, phong thủy.

ĐÈN KHUẾCH TÁN TINH DẦU - Sự kết hợp của đèn đá muối và đèn khuếch tán tinh dầu tạo nên hiệu ứng ánh sáng và mùi hương độc đáo, tác động mạnh mẽ tới mọi giác quan.

GẠCH MUỐI - Nền tảng cho sự sáng tạo những công trình thiết kế từ đá muối Himalaya

PANEL VÀ TƯỜNG ĐÁ MUỐI - Điểm nhấn kiến trúc cho phòng khách, lối hành lang tạo nên ấn tượng đẹp mắt cho không gian.

SAUNA ĐÁ MUỐI - Nhân đôi tác dụng giải độc và thư giãn

HANG ĐỘNG ĐÁ MUỐI - Mô hình thu nhỏ của những mỏ muối hùng vĩ nằm dưới chân núi Himalaya. Là không gian kết nối các thành viên trong gia đình hoặc kết hợp điều trị kéo dài, nơi tập luyện yoga và thiền.

Các sản phẩm trang trí nội thất từ đá muối Himalaya tạo nên những hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt và lợi ích sức khỏe vô giá. Chúng hoạt động như một máy lọc không khí, loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn, các tác nhân gây dị ứng khác, khói, mùi và bức xạ điện từ. Cơ chế tạo ion âm độc đáo giúp bạn cân bằng cuộc sống, nhất là khi bầu không khí ô nhiễm và chúng ta dành rất nhiều thời gian bên các thiết bị công nghệ mỗi ngày.

Thiết kế website với Salekit.vn